ประโยชน์ด้านสุขภาพของการดื่มน้ำให้เพียงพอ

7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการดื่มน้ำให้เพียงพอ

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำประมาณ 60% เราเลยมักโดนเเนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 8 ออนซ์ (237 มล.) แปดแก้วต่อวัน (กฎ 8 × 8) เเต่วิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังกฎข้อนี้ยังมีเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ทั้งนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายของเรา

ในบทความนี้ เราจะมาบอกถึง 7 ประโยชน์การดื่มน้ำที่เพียงพอมีต่อสุขภาพของคุณ

 

1. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกาย

หากคุณขาดน้ำ สมรรถภาพทางกายของคุณจะได้รับผลกระทบในเชิงลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณอยู่ในระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนักหรือในความร้อนสูง

ภาวะขาดน้ำจะมีผลที่เห็นได้ชัดในร่างกายของคุณหากคุณสูญเสียน้ำในร่างกายเพียง 2% อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักกีฬาจะสูญเสียน้ำมากถึง 6-10% ผ่านทางเหงื่อ

ซึ่งภาวะขาดน้ำสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนเเปลงของการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย แรงจูงใจในการทำบางสิ่งบางอย่างที่ลดลง และความเหนื่อยล้าที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้การออกกำลังกายรู้สึกยากขึ้นทั้งในเเง่ของร่างกายและจิตใจ

การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถป้องกันไม่ให้เกิดผลเชิงลบนี้ได้ และยังสามารถลดความเครียดจาก oxidative stress ที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายที่หนัก (เช่น high intensity interval training) ซึ่งสิ่งนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเมื่อคุณรู้ว่ากล้ามเนื้อมีประมาณน้ำถึง 80% ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักและมักจะมีเสียเหงื่อเยอะ การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่เเละมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

2. ส่งผลดีต่อระดับพลังงานของร่างกายเเละการทำงานของสมอง

การดื่มน้ำที่เพียงพอหรือไม่ มีผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานของสมองของคุณ

จากการศึกษาพบว่า แม้ภาวะขาดน้ำเพียงเล็กน้อย เช่น การลดน้ำหนัก 1-3% อาจทำให้การทำงานของสมองบกพร่องในหลายแง่มุม

อีกการศึกษาหนึ่งในหญิงสาว นักวิจัยพบว่าการสูญเสียของเหลวในร่างกายเพียง 1.4% หลังออกกำลังกายสามารถทำให้อารมณ์และสมาธิลดลง นอกจากนี้ยังเพิ่มความถี่ของอาการปวดหัวได้

สมาชิกหลายคนในทีมวิจัยเดียวกันนี้ได้ทำการศึกษาแบบเดียวกันในชายหนุ่ม พวกเขาพบว่าการสูญเสียของเหลวในร่างกายเพียง 1.6% สามารถเป็นอันตรายต่อความจำ และก่อให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลและความเหนื่อยล้าที่เพิ่มขึ้น

การสูญเสียของเหลว 1–3% เท่ากับการสูญเสียน้ำหนักตัวประมาณ 0.5–2 กก. สำหรับผู้ที่มีน้ำหนัก 68 กก. ซึ่งสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายผ่านกิจกรรมประจำวันปกติ โดยที่ไม่นับการออกกำลังกายหรือการใช้ชีวิตในอากาศความร้อนสูง

การศึกษาอื่นๆจำนวนมากที่มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ ได้แสดงให้เห็นว่าภาวะขาดน้ำเล็กน้อยอาจทำให้อารมณ์ ความจำและประสิทธิภาพของสมองแย่ลง

 

3. อาจช่วยป้องกันและรักษาอาการปวดหัวได้

ภาวะขาดน้ำอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและไมเกรนในบางคนได้

การวิจัยพบว่าอาการปวดหัวเป็นหนึ่งในอาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดน้ำ เเละยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวในผู้ที่มีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ ได้

การศึกษาในผู้ชาย 102 คนพบว่าการดื่มน้ำเพิ่มอีก 1.5 ลิตร ต่อวันสามารถส่งผลให้ระดับไมเกรนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เเละนอกจากนี้ 47% ของผู้ชายที่ดื่มน้ำมากขึ้นรายงานว่าอาการปวดหัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกการศึกษาเห็นด้วยกับบทสรุปนี้ เนื่องจากขาดการศึกษาที่มีคุณภาพสูง จึงจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่มากชื้นสามารถช่วยให้อาการปวดศีรษะดีขึ้นและลดความถี่ของอาการปวดหัวได้จริงหรือไม่

 

4. อาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

อาการท้องผูกเป็นปัญหาทั่วไปที่ทำให้เราขับถ่ายไม่บ่อยและมีอาการถ่ายอุจจาระลำบาก ซึ่งการดื่มน้ำน้อยไปอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณเสี่ยงต่ออาการท้องผูก ดังนั้นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายอาจช่วยลดอาการท้องผูกได้

การศึกษาหนึ่งพบว่าน้ำแร่ที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโซเดียมสามารถช่วยเพิ่มความถี่ในการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้และความสม่ำเสมอในผู้ที่มีอาการท้องผูก น้ำแร่เลยอาจเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกโดยเฉพาะ

 

5. อาจช่วยรักษานิ่วในไต

รูปแบบของนิ่วที่พบบ่อยที่สุดคือนิ่วที่เกิดขึ้นในไต ซึ่งในปัจจุบันยังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่ชี้เเจงว่าการดื่มน้ำสามารถช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไตซ้ำในผู้ที่เคยเป็นนิ่วในไตมาก่อน

เเต่เนื่องจากการดื่มน้ำที่เพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มปริมาณของปัสสาวะที่ผ่านไต จึงอาจทำให้ความเข้มข้นของแร่ธาตุเจือจางลง ดังนั้นจึงมีโอกาสตกผลึกและจับตัวเป็นก้อนน้อยลงเช่นดียวกัน น้ำเลยอาจช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่วในขั้นต้น แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันสิ่งนี้

 

6. ช่วยป้องกันอาการเมาค้าง

อาการเมาค้างหมายถึงอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เป็นยาขับปัสสาวะ ทำให้คุณสูญเสียน้ำมากกว่าที่รับประทานเข้าไป ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ เเต่แม้ว่าภาวะขาดน้ำไม่ใช่สาเหตุหลักของอาการเมาค้าง แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น กระหายน้ำ เหนื่อยล้า ปวดศีรษะและปากแห้งได้

ซึ่งวิธีที่ดีในการลดอาการเมาค้างคือการดื่มน้ำหนึ่งแก้วระหว่างเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์และดื่มน้ำแก้วใหญ่อย่างน้อยหนึ่งแก้วก่อนเข้านอน

 

7. สามารถช่วยลดน้ำหนักได้

การดื่มน้ำปริมาณมากสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เนื่องจากน้ำสามารถเพิ่มความอิ่มและเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคุณ

หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่าการบริโภคน้ำที่เพิ่มขึ้นสามารถส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยเพิ่มการเผาผลาญของคุณเล็กน้อย ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญในแต่ละวัน

การศึกษาในปี 2013 ในหญิงสาว 50 คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำเพิ่มอีก 500 มล. 3 ครั้งต่อวันก่อนอาหารเป็นเวลา 8 สัปดาห์ สามารถทำให้น้ำหนักตัวและไขมันในร่างกายลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับการวัดก่อนการศึกษา

เวลาก็มีความสำคัญเช่นกัน การดื่มน้ำครึ่งชั่วโมงก่อนอาหารจะได้ผลดีที่สุด มันสามารถทำให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้นเพื่อให้คุณกินแคลอรี่น้อยลง

ในการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งชี้ให้เห็นว่า ในช่วง 12 สัปดาห์ ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักที่ดื่มน้ำ 0.5 ลิตรก่อนมื้ออาหารสามารถลดน้ำหนักได้ 44% มากกว่าผู้ที่กำลังลดน้ำหนักที่ไม่ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

 

การขาดน้ำเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจและร่างกายของคุณได้ ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เนื่องจากการดื่มน้ำเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพโดยรวมของคุณ

 

บทความเเปลจาก: https://www.healthline.com/nutrition/7-health-benefits-of-water