น้ำมันมะพร้าวทำให้ข้าวมีประโยชน์ขึ้น?

น้ำมันมะพร้าวทำให้ข้าวมีประโยชน์ขึ้น?

ความนิยมของน้ำมันมะพร้าวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดข้อสงสัยมากมาย ว่ามันจะเป็นเทรนด์อาหารอีกอันที่มาเเละไปตามกาลเวลาหรือไม่ เเต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานและประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลายได้แสดงให้เห็นเเล้วว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นมากกว่าเทรนด์ เเต่เป็นวัตถุดิบสำคัญที่สามารถช่วยเราในการดูเเลสุขภาพของตัวเองได้

ที่ผ่านมาเราได้เห็นการใช้งานของน้ำมันมะพร้าวในบริบทต่างๆ ตั้งเเต่การใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อหมักผมให้ผมดูมีสุขภาพดีขึ้น การใช้น้ำมันมะพร้าวทาตัวเพื่อให้ความชุมชื้นต่อผิว จนกระทั้งการกินน้ำมันมะพร้าวเพื่อกระตุ้นการเผาพลาญของร่างกาย เพื่อทำลายเเบคทีเรียบางชนิด เเละเพื่อบำรุงผิวโดยการทำให้เกราะป้องกันผิวเเข็งเเรงขึ้น นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังเนื่องจากอวัยวะเสื่อมสภาพ 

เเละล่าสุดก็มีการวิจัยที่ชี้ช่องว่าน้ำมันมะพร้าวยังช่วยให้ข้าวขาวมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นด้วยต่อสุขภาพของผู้ทาน เพราะน้ำมันมะพร้าวไปช่วยลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดในเมล็ดข้าวขาวนุ่มๆที่ทุกคนชื่นชอบ

ซึ่งเพื่อที่จะเข้าใจว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตได้ยังไง เราต้องทำความเข้าใจว่าข้าวขาวประกอบด้วยเเป้งสองชนิดหลักๆ

 

ชนิดของเเป้งในข้าว

เเป้งชนิดเเรกเรียกว่า Digestible Starch (หรือเเป้งที่ย่อยได้) ซึ่งเเป้งชนิดนี้ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการย่อย เเละกลายเป็นกลูโคส (Glucose) เเละต่อมาเป็นไกลโคเจน (Glycogen) อย่างรวดเร็ว เเละการที่ร่างกายคนมีไกลโคเจนที่มากเกินไป ร่างกายก็จะนำไปเก็บในรูปไขมันแทน 

เเป้งอีกชนิดมีชื่อเรียกว่า Resistant Starch (หรือเเป้งทนต่อการย่อย) ซึ่งเเป้งชนิดนี้ใช้เวลานานกว่าร่างกายจะย่อยมันได้ เเละนอกจากนี้ เเป้งชนิดนี้ยังไม่ถูกแปลงเป็นกลูโคสหรือไกลโคเจนเพราะร่างกายคนเราขาด เอนไซม์ที่สามารถย่อยพวกมันได้ ทำให้เเป้งชนิดนี้มีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหาร ที่ทำให้ร่างกายเราได้รับปริมาณพลังงานในระดับต่ำกว่าปกติ 

อย่างไรก็ตาม การวิจัยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็มีการแสดงให้เห็นว่าเราสามารถเปลี่ยนประเภทของแป้งที่พบเจอในอาหาร โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการเตรียมมัน 

 

ปฏิกิริยาของน้ำมันมะพร้าวในข้าว

ซึ่งจากการวิจัยก็พบว่าการผสมน้ำมันมะพร้าวในข้าวช่วยทำให้ Digestible Starch ในข้าวขาวเเปรงเป็น Resistant Starch ที่ร่างกายย่อยได้ยากขึ้น ทำให้ข้าวที่ผสมด้วยน้ำมันมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตเเละแคลอรีที่ต่ำกว่าการหุงข้าวเเบบปกติ เเละเป็นผลให้ข้าวขาวมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น 

 

สูตรข้าวผสมน้ำมันมะพร้าว

1. เตรียมข้าวตามปกติ แล้วเติม 2-3 ช้อนชา ของน้ำมันมะพร้าวเมื่อน้ำเริ่มเดือด

2. ปิดไฟและเคี่ยวจนข้าวสุกสนิท

3. ปล่อยให้ข้าวเย็นสนิท (นานถึง 12 ชั่วโมง) และอุ่นก่อนเสิร์ฟ (ขั้นตอนสุดท้ายนี้สำคัญมาก เพราะการแช่ข้าวให้เย็นเป็นตัวเเปรที่สำคัญในการส่งเสริมการเปลี่ยนรูปของแป้งจาก Digestible Starch เป็น Resistant Starch)

มาเริ่มทำข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นกันเถอะ

 

บทความเเปลจาก: https://backtowellness.ca/use-coconut-oil-to-make-your-rice-healthier/
รูปภาพโดย rminedaisy จาก Unsplash