ประโยชน์ของการกินขิง

ประโยชน์ของการกินขิง

1 ต่อสู้กับเชื้อโรค

ขิงสดมีสารเคมีบางชนิดที่ช่วยร่างกายป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค พวกมันสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเช่น E.coli และ shigella ได้ดีเป็นพิเศษ และยังสามารถกันไวรัสเช่น RSV ไว้ได้อีกด้วย

 

2 ช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง

ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของขิงสามารถทำให้ช่องปากของคุณสะอาดเเละมีสุขภาพดี สารในขิงที่มีชื่อเรียกว่า “gingerols” ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียในช่องปากเติบโต ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้เป็นชนิดเดียวกันกับพวกที่ทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งเป็นโรคเหงือกที่ร้ายแรง

 

3 ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเเละอาการคลื่นไส้

ขิงสามารถช่วยคุณได้หากคุณกำลังบรรเทาอาการท้องอืด โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งมันทำงานโดยการทำลายและกำจัดก๊าซที่สะสมอยู่ในลำไส้ของคุณ นอกจากนี้ขิงยังอาจช่วยแก้อาการเมาเรือเเละอาการคลื่นไส้ได้อีกด้วย

 

4 บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

ขิงไม่สามารถขจัดอาการปวดกล้ามเนื้อได้โดยตรง แต่อาจช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้เมื่อเวลาผ่านไป

ในการศึกษาบางชิ้น ผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายที่ได้กินขิงในวันรุ่งขึ้นจะมีอาการปวดน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินขิง

 

5 บรรเทาอาการข้ออักเสบ

ขิงเป็นยาแก้อักเสบ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถช่วยลดอาการบวมได้ ดังนั้นมันเลยเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการรักษาอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคข้อเข่าเสื่อม

คุณสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดและอาการบวมได้ด้วยการรับประทานขิงหรือโดยการประคบขิงที่ผิวหนัง

 

6 ควบคุมการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

การศึกษาบางชิ้นพบว่า สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในขิงอาจชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมมากกว่านี้เพื่อดูว่าขิงช่วยได้จริงหรือไม่

 

7 ลดน้ำตาลในเลือด

การศึกษาชิ้นเล็กๆเมื่อเร็วๆนี้ ชี้ให้เห็นว่าการกินขิงอาจช่วยให้ร่างกายของคุณใช้อินซูลินได้ดีขึ้น เเต่ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาขนาดใหญ่เพิ่มเติมเพื่อดูว่าขิงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้หรือไม่

 

8 บรรเทาอาการปวดประจำเดือน

ผงขิงอาจช่วยได้หากคุณกำลังประสบกับอาการปวดประจำเดือน

ในการศึกษาหนึ่ง ผู้หญิงที่กินผงขิง 1,500 มิลลิกรัมวันละครั้ง เป็นเวลา 3 วันระหว่างรอบเดือนจะรู้สึกเจ็บปวดน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้กินเลย

 

9 ลดคอเลสเตอรอล

การรับประทานขิงทุกวันอาจช่วยให้คุณลดระดับคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” หรือ LDL ได้

ในการศึกษาหนึ่ง การรับประทานขิง 5 กรัมต่อวันเป็นเวลา 3 เดือนสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคนได้โดยเฉลี่ย 30 จุด

 

10 ป้องกันจากโรค

ขิงนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เเละสารประกอบที่ป้องกันต่อความเครียดและความเสียหายต่อ DNA ของร่างกายของคุณ เเละสิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคปอด

 

11 บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย

หากคุณมีอาการอาหารไม่ย่อยเรื้อรังหรือที่เรียกว่า “dyspepsia” ขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการนี้ได้

การทานขิงก่อนกินอาหารอาจทำให้ระบบขับถ่ายเร็วขึ้น เเละลดเวลาที่อาหารจะเเช่อยู่ในระบบย่อยอาหารและลดโอกาสที่อาหารจะก่อให้เกิดปัญหา

 

บทความเเปลจาก: https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-health-benefits-ginger
รูปภาพโดย Юлія Вівчарик จาก Unsplash