ประโยชน์ของการเริ่มต้นวันด้วยการเดิน

ประโยชน์ของการเริ่มต้นวันด้วยการเดิน

เมื่อคุณตื่นนอนตอนเช้า การเคลื่อนไหวอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก แต่การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเดินก็สามารถให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกายของคุณ

ในบทความนี้ เราจะมาบอกถึง 10 เหตุผลที่คุณควรเริ่มพิจารณาเริ่มต้นวันด้วยการเดิน

 

1. เพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของคุณ

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเดินอาจทำให้คุณมีพลังงานมากขึ้นตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะถ้าคุณเลือกที่จะออกไปเดินเล่นข้างนอก

ผลการศึกษาพบว่าผู้ใหญ่ที่เดินกลางแจ้ง 20 นาทีจะมีชีวิตชีวาและมีพลังมากกว่าคนที่เดินในร่ม 20 นาที

อีกผลการศึกษาหนึ่งที่ทดลองกับผู้หญิง 18 คน พบว่าการเดินขึ้นลงบันได 10 นาทีนั้นให้เอเนอร์จี้ในวันที่รู้สึกว่านอนไม่พอ มากกว่าการดื่มกาแฟ

ดังนั้น ในครั้งต่อไปที่คุณรู้สึกเหนื่อยเมื่อตื่นนอนหรือต้องการเพิ่มพลังงานในตอนเช้า คุณควรลองเดินขึ้นลงบันไดหรือเดินข้างนอกสัก 10-20 นาที

 

2. ทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น

การเดินตอนเข้ามีประโยชน์ทางสรีรวิทยามากมาย เช่น:

  • ทำให้รู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง
  • ลดความตึงเครียด
  • ลดความวิตกกังวล
  • ลดอาการเมื่อยล้า
  • บรรเทาอาการซึมเศร้าหรือลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า

เเต่ประโยชน์เหล่านี้จะได้เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง เช่นเดิน 20 ถึง 30 นาทีต่อวันเเละอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์

 

3. ได้ขยับร่างกายในทุกๆวัน

The Physical Activity Guidelines for Americans เเนะนำให้ผู้ใหญ่ออกกำลังกายหนักปานกลางอย่างน้อย 150 ถึง 300 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง

ซึ่งหนึ่งประโยชน์ของการเดินตอนเช้าคือคุณสามารถขยับร่างกายเเละออกกำลังกายให้ตรงตามที่ The Physical Activity Guidelines for Americans เเนะนำ ก่อนที่จะเริ่มวันทำอย่างอื่น

 

4. อาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

การเดินในตอนเช้าอาจช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้ เนื่องจากการเดินด้วยความเร็วปานกลางเป็นเวลา 30 นาทีสามารถเผาผลาญได้มากถึง 150 แคลอรี่ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องทำร่วมกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เเละการออกกำลังกายเพื่อฝึกความเเข็งเเรง

 

5. อาจช่วยป้องกันการเกิดโรคบางอย่าง

การเดินสามารถให้ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคุณ รวมถึงการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ตลอดจนการป้องกันและช่วยทำให้อาการโรคต่างๆดีขึ้นได้

เช่น แหล่งการศึกษาหนึ่งได้มีการพบว่าการเดิน 30 นาทีต่อวันสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ 19 เปอร์เซ็นต์ เเละหากคุณเป็นเบาหวาน การเดินยังอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

นอกจากนี้ การเดินยังสามารถช่วยเพิ่มอายุขัยของคุณและลดความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิด เเละโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

6. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

การเดินสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาได้ เเละถ้าคุณเบื่อกับการเดินบนทางทางเลียบ ลองเปลี่ยนเเละสลับมาเดินขึ้นลงเนินหรือบันได หรือเดินบนทางลาดเอียงบนลู่วิ่งดู

เเละเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรเดินด้วยความเร็วปานกลางถึงเร็ว เเละเพิ่มท่าออกกำลังกาย เช่น สควอทและ lunges สัปดาห์ละหลายครั้ง

 

7. เพิ่มความกระจ่างใสเเละความชัดเจนของจิต

การเดินตอนเช้าอาจช่วยปรับปรุงความชัดเจนทางจิตใจและเพิ่มสมาธิของคุณตลอดทั้งวัน ผลการศึกษาล่าสุดได้พบว่าในบรรดาผู้สูงอายุ ผู้ที่เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเดินตอนเช้าจะสามารถคิดเเละเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้นตลอดทั้งวัน เมื่อเทียบกับผู้ที่อยู่นิ่งๆ

นอกจากนี้ การเดินยังอาจช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเดินกระตุ้นความคิดเเบบไร้ขีดจำกัด ซึ่งอาจช่วยให้คุณหาทางแก้ปัญหาได้ดีกว่าการนั่งหรืออยู่นิ่งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณเลือกที่จะเดินกลางแจ้ง

ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณมีการประชุมตอนเช้าหรือมีมีตติ้งการระดมความคิด เราแนะนำให้คุณเเละเพื่อนร่วมงานของคุณไปเดินเล่นด้วยกันถ้าเป็นไปได้

 

8. ทำให้นอนหลับดีขึ้น ตอนกลางคืน

การเดินตอนเช้าเป็นอย่างแรกอาจช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน

การศึกษาขนาดเล็กในปี 2560 พบว่าผู้สูงอายุ (55 ถึง 65 ปี) ที่ปกติมีปัญหาการนอนไม่หลับตอนกลางคืน จะสามารถนอนหลับได้ดีขึ้นเมื่อออกกำลังกายในยามเช้า เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายตอนเย็น

เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าเหตุใดการออกกำลังกายในตอนเช้าจึงดีกว่าตอนเย็น สำหรับการทำให้นอนหลับได้ง่ายเเละดีขึ้น

 

9. ไม่ร้อนมาก

ประโยชน์อย่างหนึ่งของการเดินในตอนเช้าในประเทศไทย – ที่ร้อนตลอดเวลา – คือคุณสามารถออกกำลังกายได้ก่อนที่อากาศจะร้อนเกินไป

เเต่ไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือไม่ ก็อย่าลืมที่จะดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอเพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย

 

10. ทำให้คุณเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพได้ตลอดทั้งวัน

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเดินอาจทำให้คุณเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพได้ตลอดทั้งวัน เพราะหลังจากการเดิน คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นและรู้สึกว่าอดนอนน้อยลง เพราะปกติเเล้ว เวลาคนเรามีพลังงานน้อยลงหรือรู้สึกเหนื่อย เราจะมีแนวโน้มที่จะหยิบของว่างหรือขนมเพื่อเพิ่มพลังงาน ซึ่งอาจมีน้ำตาลเยอะเเละไม่ดีต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ การเดินในตอนเช้ายังอาจทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณเลือกรับประทานอาหารกลางวันและของว่างที่ดีต่อสุขภาพในช่วงบ่ายอีกด้วย

 

ทำให้การเดินตอนเช้าเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคุณ

  • จัดเตรียมเสื้อผ้าสำหรับการเดินในคืนก่อน ทิ้งถุงเท้าและรองเท้าผ้าใบไว้ที่ประตู คุณจะได้ไม่ต้องมองหาในตอนเช้า
  • ลองตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น 30 นาที เพื่อให้คุณเดินได้อย่างน้อย 20 นาทีในตอนเช้า
  • มองหาเส้นทางเดินในบริเวณใกล้บ้านคุณ เเละจะยิ่งดีถ้ามีธรรมชาติล้อมรอบ
  • หาเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานไปเดินเล่นตอนเช้าด้วยกัน การสนทนาและการทำงานร่วมกันสามารถช่วยให้คุณมีแรงจูงใจมากขึ้น
  • หากคุณไม่มีเวลามากในตอนเช้า ให้ลองพิจารณาการเดินเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางของคุณ ถ้าคุณเดินไปที่ทำงานไม่ได้ ให้ลองลงจากรถสักป้ายหรือสองป้ายก่อนเพื่อเดินเข้าไป หรือจอดรถให้ไกลจากที่ทำงานเพื่อที่คุณจะได้เดินจากรถได้

 

คุณควรเดินก่อนหรือหลังอาหารเช้า?

หากคุณเลือกที่จะเดินในตอนเช้า คุณอาจสงสัยว่าการเดินก่อนหรือหลังอาหารเช้ามีผลลัพธ์ที่ต่างกันไหม

ซึ่งงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายในช่วงอดอาหาร (ก่อนอาหารเช้า) สามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

เเต่ในขณะเดียวกันก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณว่าคุณรู้สึกดีไหมที่จะเดินก่อนรับประทานอาหาร หรือคุณอาจรู้สึกดีกว่าถ้าได้กินของว่างเล็กๆน้อยๆ เช่น กล้วยหรือน้ำผลไม้ปั่นก่อนออกไปเดิน

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด หลังจากออกกำลังกาย อย่าลืมรับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอ

 

บทความจาก: www.healthline.com/health/morning-walking-benefits
รูปภาพโดย Justin Clark จาก Unsplash